ผู้เขียน หัวข้อ: เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???  (อ่าน 23971 ครั้ง)

เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???
« เมื่อ: สิงหาคม 08, 2012, 03:34:52 PM »

ออฟไลน์ admin

 • Administrator
 • Newbie
 • *****
 • กระทู้: 14
  • ดูรายละเอียด
เหตุการณ์นี้เป็น เหตุการณ์ที่สมมุติขึ้น มิได้พาดพิงถึงบุคคลใดบุคคลหนึ่งนะครับ

"แว่นรุ่นนี้ตัดสายตาได้นะคะ ไม่ทราบคุณผู้ชายสายตาเท่าไหร่คะ"  พนักงานขายกล่าวอย่างเสียงใส

"สายตา...... ครับ แล้วค่าตัดเลนส์ ราคาเท่าไหร่ครับ" คุณลูกค้าตอบและถามต่อ

พนักงานขายชิงตอบอย่างทันควัน
"สายตาเท่านี้ตัดได้สบายเลยค่ะ สำหรับราคาขึ้นอยู่กับประเภทเลนส์ที่เลือกค่ะ มีตั้งแต่ 9,000 จนถึง 14,000 บาทค่ะ"

"อืม............" ลูกค้าฟังแล้วนิ่งคิดอยู่สักพัก

แล้วจึงถามต่อว่า "ทำไมราคาเลนส์ถึงแพงกว่าตัดเลนส์สายตาทั่วไปมากจังเลยครับ..."


 หากคุณได้พบพนักงานขายที่มีความรู้ในตัวสินค้าอย่างดี คุณจะได้รับทราบเหตุผลที่ทำไมเลนส์สายตา Oakley ถึงมีราคาสูง แต่ก็ยังเป็นเลนส์ที่คุ้มค่าและเหมาะสำหรับปกป้องดวงตาที่ประเมินค่ามิได้ แต่บางครั้งโอกาสแบบนี้ไม่ได้เกิดกับทุกๆ ท่าน

ผมเป็นคนหนึ่งที่ประสบเหตุการณ์นี้ด้วยตนเองหลายครั้ง เนื่องจากผมมีแว่นตาเป็นเพื่อนคู่กายตั้งแต่เด็ก เมื่อได้เห็น Oakley ครั้งแรกก็มีความรู้สึกอยากได้มาใช้สักตัว แต่ติดปัญหาอยู่ที่ไม่มีคนตัดสายให้ มีคนแนะนำให้ตัดกับ Oakley ไปเลย แต่พอฟังราคาแล้วก็ต้องชะงัก เนื่องจากราคาค่าตัดเลนส์เท่ากับเฟรม หรือแพงกว่าเฟรมด้วยซ้ำ กอปรกับผมไม่รู้ว่าโดยแท้จริงแล้ว เลนส์ Oakley ที่เขาว่าดี มันดีอย่างไร จะคุ้มค่าจริงหรือไม่ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน
หากจะว่าถึงคุณสมบัติของเลนส์ Oakley ว่าดีอย่างไร คงต้องมาดูกันที่วัสดุที่นำมาใช้กันก่อน วัสดุที่ทาง Oakley นำมาใช้ทำเลนส์นั้น ที่เรียกว่า Plutonite เป็นวัสดุที่มีความบางเบามากว่า เลนส์แก้ว หรือ เลนส์ CR39 มีความทนทานสูง โดยผ่านการทดสอบและรับรองโดยสถาบันมาตรฐานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ แอนซี (American National Standard Institute - ANSI)* ตามมาตรฐานโครงสร้างอุตสาหกรรม ANSI Z87.1**  ซึ่งการทดสอบทำ 2 สภาวะ สภาวะแรกเป็นการทดสอบการแทกโดยวัตถุที่มีมวลมากเป็นการทดสอบในแนวดิ่ง โดยการนำวัตุที่มีน้ำหนัก 500 กรัมตกใส่เลนส์จากที่สูง 51.2 นิ้ว และสภาวะที่2 เป็นการทดสอบการกระแทกโดยวัตถุที่มีความเร็วสูง โดยการใช้ปืนลูกปลายยิงใส่เลนส์ที่ความเร็ว 156 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเลนส์ Oakley ผ่านการทดสอบทั้ง 2 สภาวะนี้ได้เป็นอย่างดี

               นอกจากนี้โดยคุณสมบัติของเลนส์ Plutonite ยังสามารถปกป้องรังสี UVA, UVB, UVC และ Bluelight*** ซึ่งเลนส์โดยทั่วไปจะมีคุณสมบัติปกป้อง UV ได้บางประเภท แต่จะไม่ป้องกัน Bluelight หรือแสงสีฟ้า ซึ่งมีผลกระทบต่อดวงตาและเป็นสาเหตุสำคัญในการทำให้คนอายุ 60ปี ขึ้นไปมีอาการตาบอด ข้อนี้เป็นคุณสมบัติข้อแรกที่ทำให้เลนส์ Oakley แตกต่างจากเลนส์ทั่วไป นอกเหนือจากวัสดุที่แตกต่างแล้ว Oakley ได้ทุ่มเทให้กับการวิจัยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการออกแบบที่ออกแบบเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในสภาวะต่างๆ โดยเรียกการออกแบบนี้ว่า Polaric Ellipsoid Lens Geometry เป็นการออกแบบเลนส์ตามทฤษฎี Ergonomic ซึ่งเลนส์จะมีความโค้งรับกับขอบดวงตา ทำใหสวมใส่ได้กระชับ ปกป้องดวงตาได้เต็มที่ ทำให้ทัศนวิศัยมีความชัดเจนโดยรอบ ซึ่งมีจุด PD รวมกว่า 200 จุดในเลนส์ชิ้นเดียว เพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดทุกมุมมอง ต่างๆจากเลนส์โค้งทั่วไป ซึ่งจะสามารถเห็นชัดได้แต่ด้านหน้าตรงกลางเท่านั้น ทำให้สามารถกลอกตามองได้โดยไม่ต้องเอี้ยวคอเพื่อมองในมุมอื่นๆ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในการผลิต ซึ่งมักจะเห็นสัญลักษณ์ต่างๆ ที่คุ้นเคยอาทิเช่นHDO (High Definition Optics) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ทาง Oakley ได้จดลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่รวบรวมความสำเร็จของคุณสมบัติของแว่นตา ที่ไม่มีใครสามารถเทียบได้ โดยการทดสอบทางอุตสาหกรรมเปรียบเทียบกับ Standard Definition Optics (SDO) ของแว่นตายี่ห้ออื่นๆ

ซึ่งมีการทดสอบอยู่ด้วยกัน 3 ประเภท คือ
1. Clarity Test เป็นการทดสอบความคมชัด ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพ ของ HDO ในการรักษาความคมชัดของภาพในการมองระยะไกลได้ดีกว่า SDO2. Prism Test แสดงให้เห็นว่า HDO ไม่ก่อให้เกิดการเบี่ยงเบนของแสงเหมือนเลนส์ SDO ที่ก่อให้เกิดการมองเห็นวัตถุเลื่อนไปจากตำแหน่งจริง ทำให้สมองต้องทำงานหนักในการรวมภาพจากสองตาเข้าด้วยกัน3. Refractive Test Comparison แสดงให้เห็นถึงความสามารถที่ HDO สามารถกำจัดภาพขยาย หรือภาพหลอกตาที่พบกันอยู่ในเลนส์ SDOดังสโลแกนที่ว่า “Open Your eyes to high definition. If you want the best clarity and protection on the planet, nothing comes to Oakley’s High Definition Optics (HDO)”   
ถ้าต้องการลองทดสอบด้วยตนเองสามารถเข้าไปที่เว็บไซท์ตามลิงค์นี้
http://www.oakley.com/innovation/optical_superiority/hdo/proven
 
http://www.oakley.com/innovation/optical_superiority/hdo/defined - XYZ Optics เป็นเทคโนโลยีที่ทาง Oakley ถือเป็นความลับสุดยอด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ปรับเปลี่ยนการมองเห็นผ่านเลนส์บนแกนทั้ง 3 ในมิติของ แนวนอน (X) แนวดิ่ง (Y) และแนวลึก (Z) ที่จะโอบรอบมุมเอียงลาดเพื่อลดการบิดเบือน และเพิ่มความชัดเจนในทุกมุมมอง ทำให้ภาพที่ได้รับจากสายตาส่งผ่านไปยังสมองจึงเฉียบคม และปราศจากการบิดเบือน แตกต่างจากเลนส์อื่นๆ ที่มีการวัดเพียง 2 แกน คือในแนวนอนและในแนวดิ่ง เท่านั้น

- Lens Tints ด้วยสภาพแวดล้อมที่มีความหลากหลาย Oakley ได้สรรค์สร้างเทคโนโลยีการทำสีเลนส์ ให้มีเฉดสีเลนส์ให้เลือกหลากหลาย เพื่อตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมหรือการใช้งานในสภาพต่างๆ ซึ่งคุณสมบัติของเลนส์มีระดับการกรองแสงตั้งแต่ 9%-92% นอกจากนี้ยังมีเลนส์ที่มีคุณสมบัติพิเศษในการใช้งานเฉพาะด้านเช่น เลนส์ G30 สำหรับนักกอล์ฟ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเพิ่มการมองเห็นของวัตถุที่มีสีน้ำเงินและสีเชียวทำใหสามารถมองไลน์หญ้าได้อย่างชัดเจน หรือ เลนส์ G26 ที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มการมองเห็นวัตถุที่มีสีขาว ที่เหมาะสำหรับใช้ในการยิงปืน ยิงธนู  หากต้องการทดสอบสีเลนส์ในสภาวะต่างๆ สามารถทดลองผ่านเว็บไซท์ได้ตามลิงค์นี้ http://www.oakley.com/innovation/optical_superiority/lens_tints- Polarized Emission หลายท่านอาจจะคุ้นเคยคำนี้ดี จากฟิวเตอร์เลนส์กล้องที่มีคุณสมบัติในการลดแสงสะท้อน แสงเงา ซึ่งเลนส์ประเภท Polarized ของ Oakley ก็เป็นเช่นนั้น เลนส์ประเภทนี้จะมีคุณสมบัติในการบังคับแสงให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ช่วยลดแสงสะท้อนที่เข้ามากระทบต่อดวงตา ป้องกันการบิดเบือนของภาพ เช่น แสงสะท้อนของน้ำทะเล หรือผืนทราย ซึ่งทาง Oakley ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใส่ไว้ในตัวเลนส์

- Hydrophobic สติ๊กเกอร์สัญลักษณ์ตัว H ที่ติดไว้ที่ตัวเลนส์ แสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะในการป้องการเกาะของน้ำหรือของเหลวประเภทต่างๆ- Prescription Technology ด้วยเทคโนโลยีข้างต้น ที่ทาง Oakley ได้มาใช้ในการตัดเลนส์สายตา ซึ่งทุกครั้งที่มีการตัดเลนส์จะทำการขึ้นโมลตัวต่อตัวเท่านั้น ไม่ได้ทำโดยการทำเลนส์และมาเจียออกเหมือนกับที่เราเห็นกันตามร้านตัดแว่นทั่วไป ซึ่งทำให้จุด Focus มีความเที่ยงตรง ใส่แล้วให้ภาพที่คมชัด และมีความแม่นยำสูง

จากที่เล่ามาทั้งหมด ดูจะเป็นทฤษฎีเยอะไปหน่อยหรือเปล่าครับ กลับมาที่เรื่องสมมุติของผมต่อดีกว่า หลังจากที่ลูกค้าที่กำลังตัดสินใจได้รับฟังเรื่องราว สรรพคุณต่างๆ เกี่ยวกับเลนส์ Oakley

เขาก็ตัดสินใจตอบกลับไปว่า
“ตกลง ช่วยแนะนำเฟรมแว่นและสีเลนส์ให้ผมหน่อยสิครับว่าผมจะตัดแว่นแบบไหนสีไหนดี...”

พนักงานขายมีรอยยิ้มปรากฏบนใบหน้า แต่เป็นรอยยิ้มที่ไม่ได้เกิดจากการที่ขายสินค้าให้ลูกค้าได้ แต่เกิดจากความรู้สีกที่ได้อธิบายให้ลูกค้าได้เห็นถึงคุณภาพ และคุณค่าของสินค้าที่ลูกค้าจะได้รับด้วยความภาคภูมิใจ พร้อมตอบลูกค้าว่า

“ไม่ทราบคุณผู้ชายโดยปกติจะสวมแว่นเล่นกีฬา ขับรถ ใส่กลางแจ้ง หรือใส่เวลาท่องเที่ยวคะ...”

ถ้าอยากทราบว่าเรื่องราวจะเป็นอย่างไร ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกเฟรมแบบไหน เลนส์สีใด ติดตามในตอนหน้านะครับ แล้วผมจะมาเล่าให้ฟังต่อว่า การเลือกเฟรมและเลนส์ให้เหมาะกับสภาพแวดล้อมหรือกิจกรรมต่างๆ ต้องเลือกแบบไหนดีหมายเหตุประกอบ
* สถาบันมาตรฐานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา หรือ แอนซี (American National Standard Institute - ANSI) คือองค์กรในสหรัฐอเมริกา มีหน้าที่กำหนดมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ ก่อตั้งเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918) โดยใช้ชื่อว่า American Engineering Standards Committee และได้มีการปรับปรุงในปี พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1928) โดยเปลี่ยนชื่อเป็น American Standards Association ในปี พ.ศ. 2489 (ค.ศ. 1946) ได้มีการจัดตั้งองค์กรนานาชาติขึ้นมา โดยมีประเทศ 25 ประเทศเข้าร่วม และสุดท้ายในปี พ.ศ. 2512 (ค.ศ. 1969) ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น American National Standard Institute หรือ ANSI ในปัจจุบัน มาตรฐานนี้ถูกใช้โดย Occupational Safety and Health Administration (OSHA)
** ANSI Z87.1 เป็นมาตรฐานที่ถูกกำหนดขึ้นเพื่อรับรองมาตรฐานการออกแบบ โครงสร้าง และการทดสอบอุปกรณ์ที่ปกป้องสายาตา เช่น แว่นตา Goggles, Face Shield ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสบายในการสวมใส่ ความพอดี และไม่เคลื่อนหรือหลุดเมื่อเคลื่อนไหว การทำความสะอาดและไม่ติดเชื้อ เป็นต้น
*** UVA, UVB, UVC
- รังสี UV คือรังสีคลื่นความถี่สั้น มีพลังงานมากที่สุดในบรรดารังสีที่ส่องจากดวงอาทิตย์ถึงพื้นโลก UVA และ UVB ส่องถึงพื้นโลกโดยไม่ถูกชั้นบรรยากาศดูดซับเอาไว้และยังมีแนวโน้มที่จะเพิ่ม มากขึ้นเนื่องจากชั้นบรรยากาศที่ถูกทำลาย
- รังสี UVA เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นยาว ความยาวคลื่น 320 - 400 nm พลังงานต่ำ ทำให้ผิวหนังมีสีคล้ำ แดง เป็นรังสียูวีที่พบในชีวิตประจำวัน ลอดผ่านกระจกและเมฆ เข้าถึงภายในชั้นผิว เป็นสาเหตุที่นำไปสู่ "ความร่วงโรยของผิว" เช่น รอยเหี่ยวย่น, ผิวหย่อนยาน การปกป้องรังสี UVA ค่าในการวัดความาสามารถ ในการปกป้องรังสี UVA คือ IPD และ PPD ซึ่งความแตกต่างของค่าสองชนิดนี้ มีดังนี้...
         1. IPD : เป็นการวัดความสามารถ ในการปกป้องรังสี UVA โดยทำการทดสอบเริ่มตั้งแต่ 1 นาทีแรก หลังจากที่ผิวหนังถูกแสงแดด จึงเสมือนเป็นการวัดรอยดำของเม็ดสีบนผิวหนัง แบบชั่วคราวเท่านั้น
         2. PPD : เป็นการวัดความสามารถ ในการปกป้องรังสี UVA โดยทำการทดสอบหลังจากผิวหนัง ถูกแสงแดดเป็นระยะเวลา 2 ชั่วโมง จึงเป็นการวัดรอยดำของเม็ดสี ที่เกิดขึ้นอย่างถาวร
- รังสี UVB เป็นรังสีที่มีช่วงคลื่นสั้น ช่วงความยาวคลื่น 290 - 320 nm พลังงานสูง สามารถทำให้เกิดผิวไหม้ บวมแดง และหากได้รับรังสีเป็นระยะเวลายาวนาน อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ เป็นรังสียูวีในสถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เป็นสาเหตุของการคล้ำแดดกลางแจ้งส่งผลอย่างรุนแรงกับผิว ถ้าได้รับมาก จะทำให้ผิวแสบแดงอักเสบและเป็นสาเหตุของฝ้ากระและความแห้งกร้าน การปกป้องรังสี UVB ค่าในการวัดคือ SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าในการวัดอัตราการปกป้องผิวจากรังสี UVB โดยเป็นคำที่ถูกกำหนด และยอมรับโดยยุโรป และอเมริกา และตัวเลขที่อยู่หลัีง SPF ก็คือ จำนวนเท่าที่สามารถป้องกันรังสี UVB ได้ โดยเทียบกับผิวปกติที่ไม่ได้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด
- รังสี UVC เป็นรังสีคลื่นสั้น ช่วงความยาวคลื่น 200 – 290 nm แสงช่วงนี้ส่วนใหญ่จะถูกดูดซับโดนก๊าซโอโซนในชั้นบรรยากาศ ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับผลกระทบในรังสีชนิดนี้ แต่หากในอนาคต ชั้นบรรยากาศไม่สามารถดูดซับได้หมด รังสี UVC ก็จะเป็นอีกหนึ่งรังสี ที่เราจะหาทางรับมือป้องกันมัน
- Bluelight คือแสงในส่วนสีน้ำเงินของสเปคตรัม ซึ่งแสงสะท้อนที่เป็นประกายจากหิมะ และน้ำจะประกอบไปด้วยแสงสีฟ้า ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพในการโฟกัวของสายตาลดลง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าการได้รับแสงสีน้ำเงินเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้เกิดอาการตาบอดในผู้สูงอายุที่มีอายุเกิน 60 ปีขึ่นไป


บทความโดย ttcomer
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: สิงหาคม 09, 2012, 12:26:40 AM โดย admin »

Re: เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: สิงหาคม 18, 2012, 01:56:04 PM »

ออฟไลน์ jaopae

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
เลนส์ของ Oakley นี่ดีจริงๆครับ เคยลองใส่ยี่ห้ออื่นแล้วปวดหัวมากๆ แฟนๆตัว O คงรู้ดีอยู่แล้ว ผมว่า...

Re: เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: สิงหาคม 21, 2012, 07:52:05 PM »

ออฟไลน์ Maxim

 • Jr. Member
 • **
 • กระทู้: 64
  • ดูรายละเอียด
 • Facebook: Veena Toloy
เลนส์ของ Oakley นี่ดีจริงๆครับ เคยลองใส่ยี่ห้ออื่นแล้วปวดหัวมากๆ แฟนๆตัว O คงรู้ดีอยู่แล้ว ผมว่า...
เรื่องนี้จริง ฟันธง. :D :D :D

Re: เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: สิงหาคม 22, 2012, 09:41:03 AM »

ออฟไลน์ HellEmiss

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 46
  • ดูรายละเอียด
ของเค้าดีจริงครับ  ;)

Re: เลนส์สายตา Oakley ดีอย่างไร...???
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: มิถุนายน 20, 2016, 09:36:20 PM »

ออฟไลน์ Boonchana

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 6
  • ดูรายละเอียด
เลนส์เค้าดีจริงๆครับ